รายงานภัยพิบัติประจำวันที่ 24 ธันวาคม 2555

เหตุการณ์วันนี้

 • 23:30 JTWC ยกระดับความกดอากาศต่ำ 93W เป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง แต่ยังคงไม่ประกาศยืนยันว่าเป็นพายุ 
 • 22:30 ประกาศเตือนภัย- อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนัก คลื่นลมแรง บริเวณภาคใต้ กดอ่าน
 • 19:28 ภาพถ่ายล่าสุดขณะนี้ จากยาน SDO ในย่านแสง 193 อังสตรอม พบช่องโหว่ในบรรยากาศชั้นโคโรนาของดวงอาทิตย์ (สีดำกลางภาพ) ลมสุริยะที่่ออกจากฃ่องนี้จะมาถึงโลกใน 3 วัน ความเร็วลมที่สงบในขณะนี้อาจเพิ่มขึ้น 
 • 13:00 อุตุฯระบุการก่อตัวของพายุดีเปรสชัน TD27W ที่ฟิลิปปินส์ในแผนที่อากาศเวลานี้  ในขณะที่ทาง JTWC ยังให้หย่อมความกดอากาศต่ำ 93W ไม่มีสภาพเป็นพายุ (ตามสไตล์ของเจ้านี้ คือประกาศก่อตัวช้าแต่ประกาศสลายตัวเร็ว)
 • 11:30 กรมอุตุ ออกประกาศเตือนภัย- อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 12 กดอ่าน
 • 11:00 พายุโซนร้อน TC04A ยังเคลื่อนตรงเข้าหาประเทศโซมาเลีย คาดว่าจะขึ้นฝั่งในวันพรุ่งนี้  
 • 10:05 นราธิวาส – ฝนตกต่อเนื่อง คลองตันหยงมัส แม่น้ำบางนรา น้ำกำลังล้นตลิ่งในบางพื้นที่ ระดับน้ำที่ สะพานลันตู อ.สุไหงโก-ลก ล้านตลิ่งแล้ว 30 ซม.
 • 09:00 สนามแม่เหล็กโลก เงียบสงบอย่างยิ่ง ค่า kp อยู่ที่ 0 และ 1 
 • 07:35 ชุมพรฝนตกหนัก
 • 06:30 กทม 23°C หาดใหญ่ 24°C ปราจีน 23°C ลพบุรี 23 ลำพูน 21°C เชียงใหม่ 21°C อุบล 16°C หนองคาย 15°C
 • 01:00 แผนที่อากาศจากกรมอุตุ ความกดอากาศสูงจากจีน แผ่ลงมาถึงกรุงเทพแล้ว อากาศเริ่มเย็นลงอน่างรวดเร็ว 
 • 00:20 สงขลาฝนตกหนัก
 • 00:10 ลมสุริะลดความเร็วเหลือ 320 กม/วินาที สภาพอวกาศรอบโลกสงบเงียบ
 • อินเดีย – ภัยหนาวคุกคาม ชาวอุตตระประเทศ โดนคลื่นความเย็น ตาย 26 ราย
 • ศรีลังกา – ยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมใหญ่อยู่ที่ 42 ราย บาดเจ็บ 21 ไร้ที่อยู่ 222,699 ราย บ้านเรือนเสียหาย 3,136 หลัง
 • เชียงใหม่ – ทางจังหวัดประกาศภัยพิบัติหนาว 15 อำเภอ จาก 25 อำเภอ โดยเฉพาะ อ.อมก๋อย ประกาศทั้งพื้นที่ภัยพิบัติหนาวและแล้ง เนื่องจากแวดล้อมด้วยป่าเขา
 • นราธิวาส – น้ำท่วมพื้นที่ 4 อำเภอ คือ อำเภอสุคิริน , อำเภอแว้ง , อำเภอสุไหงโก-ลก และอำเภอตากใบ โดยมีปริมาณน้ำท่วมขังเป็นช่วงๆในที่ราบลุ่ม ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30-50 เซนติเมตร
 • พัทลุง – น้ำท่วมพื้นที่ 4 อำเภอ คือ อำเภอเมือง, อำเภอเขาชัยสน , อำเภอศรีนครินทร์ และอำเภอควนขนุน ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30 เซนติเมตร ชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 2,000 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 5,000 ไร่
 • ฝนตกหนัก น้ำเอ่อจากแม่น้ำหลายสายเข้าท่วมหลายพื้นที่ในประเทศอังกฤษ สก็อตแลนด์ 
 • ชิลี – ทางการประกาศยกระดับการเตือนภัยสู่ขั้นสูงสุด (red alert) หลังภูเขาไฟโคปาอวย (Copahue) ซึ่งทอดตัวขนานไปกับแนวชายแดนชิลีและอาร์เจนตินามีการปะทุรุนแรงขึ้นแต่ยังไม่สั่งอพยพประชาชน เนื่องจากไม่มีเมืองใดที่จัดอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ภาพข่าวจากรอยเตอร์ 

แผ่นดินไหวในไทยและใกล้เคียง (จาก TMD)

 • 22:41 แผ่นดินไหว ประเทศพม่า (20.46,97.90) ขนาด 3.4 ห่างไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 110 กม.

แผ่นดินไหวทั่วโลก ยกเว้นในไทยและใกล้เคียง (จาก USGS)

19 ความคิดเห็นเกี่ยวกับ “รายงานภัยพิบัติประจำวันที่ 24 ธันวาคม 2555

 1. คือว่าผมก็ไม่รู้อะไรมากนักนะครับ แต่ผมสงสัยว่า มีนักวิชาการบางคนบอกว่าเกิด พายุสุริยะ (คนเขาเรียกกัน) หรือว่าลมสุริยะ ไรนั้นบอกว่าจะไม่เกิดผลกระทบใดๆกับโลก แต่พอผมอ่านดูแล้ว (หลายวันแล้วละ) เห็นเขียนไว้ว่า มีเหตุการภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหว เกิดพายุ น้ำท่วม และฝนตกหนักทั้งๆที่เป็นหน้าหนาว พายุหิมะถล่ม และการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ ซึ่งผมสงสัยว่าถ้ามันไม่มีผลกระทบจริงแล้วที่เกิดมันคืออะไรหรอครับ ซึ่งหลายคนที่เข้ามาในเวปนี้ต่างก็อาจจะคิดแบบผมเหมือนกัน ซึ่งตอบให้หายข้องใจหน่อยได้ไหมครับ แล้วถ้ามันเป็นระดับ x ขึ้นมาละจะมีการเตรียมอย่างไง ซึ่งทางพี่ไทยเรากว่าจะออกข่าวก็ ตอนที่มันจะเกิดขึ้นแล้ว รู้อยู่ว่ามันเกิดจุดใหม่อีกแล้วกลายเป็นระดับ m ทำไมไม่มีการออกข่าวเลยหรือ? หรือไม่อยากให้มีการตื่นตระหนกแต่มันก็ไม่น่าใช่ถ้าเป็นอย่างงั้นจริง คนทั่วไปอย่างเราๆที่ไม่ได้เก่งเรื่องทางนี้ ก็มีแต่โง่หรือเชื่อในคำพูดที่ไม่เป็นจริงสินะ ถ้าคนที่รู้เรื่องนี้รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นก็มีการเตรียมความพร้อมแล้วสินะครับ มันก็เหมือน2มาตราฐานเลยสินะ ทางแอทมิน อาจจะบอกว่าทางเราเป็นผู้ให้ความรู้หรือนำข่าวมาบอก ก็เท่านั้นสินะ แต่อย่างบางคนไม่รู้ก็ควรที่จะเชื่อในสิ่งไหนระหว่างนักวิชาการปลาบู่ กับ นักวิทยา ของนาซ่า ที่ยังคงปิดบังบางอย่างแก่คนทั่วโลกอยู่ หรือควรปล่อยไปแล้วมารู้อีกทีตอนที่สายหรอครับ เพราะตอนนี้ผมก็ไม่รู้จะดูข่าวอะไร บอกเลยนะครับว่า ช่อง3 7 หรือช่องอะไร ต่างก็ไม่พูดถึงข่าวนี้เลยหรือว่ามันไร้สาระกันแก่ แต่ทำไมวันที่20 21 ออกข่าวใหญ่ว่าจะเป็นอะไรมีการเค้าดาวต่างๆนาๆแต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไป ซึ่งตอนนี้ผมบอกไว้เลยว่าการข่าวประเทศไทยห่วยมาก ไม่เคยจะแนะนำอะไรที่มีสาระเลย พอมันเกิดถึงจะออกทีซึ่งท่าเทียบกับต่างประเทศนั้นเขาอัพเดทข่าวพวกนี้ตลอด ซึ่งถ้าใครรู้ช่วยตอบผมทีเรื่องที่ถามๆไป ขอบคุณร่วงหน้าครับ

  • อยากตอบแทนจังเพราะรู้อย่างละเอียดเลย แต่ไม่สามารถตอบได้เพราะต้องเคารพในเจ้าของบอร์ดครับผม…

 2. อ่ะน้า ปล่อยเค้าไป….แล้วแต่จะคิดล่ะกันครับ

  เป็นกำลังใจให้พี่ admin อัพเดทเว็บบ่อยๆ และหาข้อมูลมาให้อ่านเยอะๆนะครับ

  ผมชอบศึกษาเรื่องนี้ครับ(“,)

 3. ไม่ได้มีเจตนาไม่ดีมากมายแค่เหน็บเบาๆเล่น ต้องขอขอบคุณท่านด้วยซำ้ที่ได้นำข้อมูลดีๆมาเผยแพร่ให้สาธารณะชนได้ทราบ ขอโทษหากทำให้รู้สึกไม่ดีนะ่ครับ (หนึ่งในวิชาการปลาบู่). 🙂

 4. ในการศึกษาสิ่งต่างๆรอบตัวนั้น ผมเห็นว่าควรนำหลักธรรมะมาใช้ โดยหลักคือการพิจารณาสิ่งที่เกิดรอบๆตัวอย่างเป็นคู่ ในกรณีการเปลี่ยนแปลงในโลกและนอกโลกนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นคู่กันในรูปแบบการแกว่งตัวของสนามแม่เหล็กและสนามไฟฟ้า โดยทั้งสองสิ่งมีความสัมพันธ์กันแต่มีคุณสมบัติที่ตรงกันข้ามกัน นั่นคือ

  สนามไฟฟ้านั้นจะเกิดขึ้นได้เนื่องจากมีการแยกตัวของประจุไฟฟ้าเป็นขั้วบวกและขั้วลบ ในขณะที่สนามแม่เหล็กเกิดขึ้นเมื่อมีการไหลของกระแสไฟฟ้า ซึ่งกระแสไฟฟ้าคือการรวมตัวระหว่างประจุลบและบวก ดังนั้นการแกว่งตัวทั้งสองรูปแบบจะส่งผลกระทบต่อโลกที่แตกต่างกันออกไป

  ถ้าเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงที่เปลือกโลกจะพบถึงความสัมพันธ์เชิงสนามไฟฟ้ามากเป็นพิเศษ ถ้าเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ จะสังเกตเห็นถึงการรวมตัวของประจุไฟฟ้าในอากาศเป็นหลัก มีการหมุนของพายุ จะเป็นความสัมพันธ์เชิงสนามแม่เหล็กมากเป็นพิเศษ

  ซึ่งผู้ที่สนใจติดตามการเปลี่ยนแปลงของโลกมาตลอด จะพบว่าโลกจะมีความแปรปรวนแต่ละช่วงที่ไม่เหมือนกัน บางช่วงจะมีความแปรปรวนทางสภาพอากาศมาก บางช่วงก็มีความแปรปรวนทางเปลือกโลกมาก บางช่วงเกิดทั้งคู่ แต่จะเกิดแบบใดมากนั้นเราสามารถนำปัจจัยนอกโลกเกี่ยวกับทิศทางของพลังงานมาช่วยคาดการณ์ในบางส่วนโดยเฉพาะช่วงที่มีดวงอาทิตย์มีปฏิกริยาสูงได้ดังนี้

  ในกรณีของพายุสุริยะที่มีทิศทางตรงกับโลก จะเป็นช่วงที่มีการรวมตัวของประจุไฟฟ้ามากเป็นพิเศษซึ่งเป็นคุณสมบัติเกี่ยวกับสนามแม่เหล็ก สัมพันธ์กับความแปรปรวนสภาพอากาศ ในขณะที่พายุสุริยะที่มีทิศทางไม่ตรงกับโลกโดยเฉพาะแบบรอบทิศทางนั้นจะมีการแยกตัวและแกว่งตัวของประจุไฟฟ้า ที่เกี่ยวข้องกับสนามไฟฟ้ามากเป็นพิเศษสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกครับ

  เมื่อเข้าใจในเรื่องนี้ก็จะสามารถตอบคำถามบางส่วนได้ว่าทำไมเมื่อพายุสุริยะที่มีทิศทางตรงกับโลกจึงไม่ค่อยตรวจพบแผ่นดินไหวมากนัก แต่จะพบความแปรปรวนทางสภาพอากาศเป็นหลัก ในขณะที่พายุสุริยะที่ไม่ตรงกับโลกแต่มีการแพร่กระจายมุมกว้างจะพบถึงความเปลี่ยนแปลงที่เปลือกโลกมากเป็นพิเศษ เพราะทั้งสองสิ่งเกิดเป็นคู่ จึงต้องดูสลับกันไปนะ่ครับ:)

 5. มีนิทานอยู่เรื่องหนึ่ง หลายท่านคงเคยได้ยินมาแล้ว เรื่องเต่าเด็กกับปลาผู้เฒ่า อันว่าปลาผู้เฒ่านั้นเกิดมานานแล้ว ทุกซอกทุกมุม ทุกชีวิตที่อยู่ในบึงของตนนั้น ไม่มีอะไรที่ปลาผู้เฒ่า ไม่ล่วงรู้ ไม่ว่าใครมีปัญหาสิ่งใด ก็ล้วนมาปรึกษาปลาผู้เฒ่าทั้งสิ้น วันหนึ่งเจ้าเต่าน้อยคลานกลับมาจากไปเที่ยวนอกบึง บอกว่าข้างนอกโน้นมีปลาที่ใหญ่โตมากกว่าปลาผู้เฒ่ามากๆ เขาเรียกกันว่าปลาวาฬ ฯลฯ… ปลาในบึงทุกตัวหัวเราะเยาะเจ้าเต่าน้อยกันแทบท้องแตก บอกว่าเจ้าเต่าน้อยขี้โม้ กุเรื่อง ฮะๆ สารพัดข้อหา แล้วท่านเชื่อเจ้าเต่าน้อยบ้างไหมคับ???

  • ขอความกรุณาอย่ามาป่วนที่นี่ครับ เราเน้นข้อมูลและตัวเลขพร้อมผลที่จะเกิดจริง อธิบายได้ เท่านั้น ถ้าไม่ถูกใจ ชอบแนวโลกแตก เวอร์เกินจริง พลังจิต หมอดู แนะนำไปหากลับไปกลุ่มของตัวเองครับ

 6. พบช่องโหว่ในบรรยากาศชั้นโคโรนาของดวงอาทิตย์ (สีดำกลางภาพ) ลมสุริยะที่่ออกจากฃ่องนี้จะมาถึงโลกใน 3 วัน ความเร็วลมที่สงบในขณะนี้อาจเพิ่มขึ้น ลักษณะอย่างนี้อาจจะเกิดอะไรที่รุนแรงตามมา หรือเปล่าครับ

  • ไม่มีครับ ผมก็บอกแล้วว่าเป็นแค่ลมสุริยะ ก็คือ “ลม” ไม่ได้บอกว่าเป็น “พายุ”

 7. ในการศึกษาธรรมชาติของนักวิชาการปลาบู่ที่ท่านกล่าวถึงนั้น มีแต่จะค้นพบอะไรมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นความสัมพันธ์กับสิ่งต่างๆรอบตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เข้าใจว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติทั้งในระดับจุลภาคและมหภาค นำมาซึ่งข้อคิด มุมมอง โดยใช้องค์ความรู้ที่หลากหลาย และทัศนคติที่ดีในการดำเนินชีวิต ข้อมูลหรือความคิดเห็นใดๆที่พยายามตีกรอบการมองเห็นของมนุษย์ ปฏิเสธความสัมพันธ์ ความเป็นไปได้ เพียงเพราะไม่ได้อยู่ในตำราเรียนพี้นฐานในปัจจุบัน หรือ ไปขัดกับทฤษฏี สมมติฐาน หรือกฏเกณท์ที่คนบางคนสร้างขึ้นมา ขอให้ทุกท่านได้ตระหนักไว้ว่าข้อมูลหรือความเห็นเหล่านั้นยังไม่เข้าถึงธรรมชาติที่แท้จริงครับ:)

  • ที่เรียกนักวิชาการปลาบู่ เพราะใช้หลัก “หมอดู” แทนหลักวิทยาศาสตร์ที่ร่ำเรียนมา ปฏิกิริยาดวงอาทิตย์ จะปรากฏผลไม่เกิน 96 ชั่วโมง แต่พวกนักวิชาการหมอดูปลาบู่ กลับทายว่าจะเกิดพายุสุริยะในวันที่ 21 ธันวา ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน การทายล่วงหน้าเป็นเดือน ต่อให้นาซาก็ไม่มีปัญญาทำได้ ผมจึงเรียกพวกที่ทรยศวิทยาศาสตร์เหล่านั้น ว่าปลาบู่

 8. คุณเก่ง จะไปเน็บแนม คุณ admin ทำไมล่ะคับ

  เค้าหาข้อมูลมาให้ดู ให้อ่าน ก็ดีแล้วไม่ใช่เหรอ…

  • ฮ่าๆ ไม่เป็นไรครับ อยากให้เค้าเก่งสมชื่อก็พอ เอาสมองมาโชว์กันหน่อย ไหนลองบอกซิ ว่าเจออะไรผิดพลาดจากข้อมูลของผม เชิญบรรยายมาเลยครับ รอฟัง

 9. ทำไมไม่ขึ้นกรอบด่านักวิชาการปลาบู่อีกอ่ะ เอาขึ้นข้างๆรูปพระอาทิตย์เลยนะ่รอดูอยู่น่ะ…

  • ลมแรงเพราะความกดอากาศจากสูงจีนแผ่ลงมา – ไม่เห๋นดวงจันทร์ เพนาะมันตกไปแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *