กราฟตรวจจับระดับค่าดัชนี KP

กราฟแสดงค่าดัชนี kp ทุก 3 ชั่วโมง กรณีมีค่ามากกว่า 5 แสดงว่าเริ่มเกิดพายุแม่เหล็กในบรรยากาศโลก ผลกระทบที่ระดับสูง หากค่า kp ไปถึง 8 หรือ 9 คือดาวเทียม การสื่อสารวิทยุ จะเริ่มถูกพายุแม่เหล็กรบกวน อาจขัดข้องไม่ทำงาน หรือในขั้นรุนแรงอาจเหนี่ยวนำให้เกิดกระแสไฟฟ้าไหลในวัตถุที่มีลักษณะยาวบนผิวโลกได้ เช่นท่อส่งน้ำมัน หรือขอลวดในหม้อแปลง อาจทำให้หม้อแปลงระเบิดเกิดไฟฟ้าดับได้

24 ความคิดเห็นเกี่ยวกับ “กราฟตรวจจับระดับค่าดัชนี KP

 1. วันที่ 13 ค่า A-Index = 8 มากกว่าทุกๆ วันที่ผ่านมา
  เป็นค่าของอะไร หรือหมายถีงอะไร ส่งผลอย่างไรได้บ้าง
  และขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้

  • ค่า A-index มีค่าสูงสุดที่ 400 ครับ ค่า 8 ที่คุณสุเนตรถามมา ถือว่าต่ำมาก มันเป็นค่าเฉลี่ยที่เอา K-index ทุกๆ 3 ชม มาคำนวน 8 ครั้งใน 1 วัน ค่านี้จะใช้คู่กับ K ในกรณีต้องการดูแนวโน้มของพายุสนามแม่หล็ก หากสูงทั้งคู่คือเกิดพายุ หาก K สูง A ต่ำ นั่นแปลว่าเป็นแค่การสั่นสะเทือนชั่วคราว อย่างมากก็ได้แสงออโดรามาดูเล่น

 2. แล้วถ้าค่าKP ขึ้นถึง9 มันจะเกิดผลกระทบอะไรกับโลกมากไหมครับ แล้วมันมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นไหมครับ ในระดับค่า KP ตั้งแต่ 7 ขึ้นไป แล้วปัจจัยที่จะทำให้ค่าKP สูงในระดับ 7+ เกิดจากอะไรบ้างครับ ขอบคุณครับ

  • ค่า kp เป็นตัววัดสนามแม่เหล็กของโลกเราเอง ไม่ใช่พายุสุริยะ มันวัดลักษณะการสั่นสะเทือนของสนามแม่เหล็ก ซึ่งดีดกลับในด้านกลางคืน (คนละด้านกับที่หันหาดวงอาทิตย์) ของโลกหลังโดน CME หรือ พายุสุริยะ พอโดนจะยืดยาวออกและดีดกลับ จังหวะที่ดีดกลับจะเกิดแรงสะเทือน หรืออาจสั่นสะเทือนจากการโดนกระหน่า โดยพายุสุริยะความเร็วลมเกิน 800 กม/วินาทีขึ้นไป ค่า kp มากกว่า 7 เคยเกิดบ่อย ในค่าขนาดนั้น อนุภาคจากพายุสุริยะที่ไหลเข้าทางขั้วแม่เหล็กเหนือจะทำให้เกิดแสงออโรรา ยิ่ง kp มาก แสงออโดรายิ่งมาเกิดที่ละติจูดต่ำ ส่วนพายุแม่เหล็กโลกหากเกิดที่ kp 8-9 จะเริ่มเหนี่ยวนำโลหะที่มีความยาวมากๆบนผิวโลกให้เกิดกระแส GIC ซึ่งถ้าเป็นลวดในหม้อแปลงก็จะมีปัญหาไฟฟ้าดับตามมา

 3. ขอให้กำลังใจผู้จัดทำเว็บฯ นี้ครับ จงให้ความรู้ที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ต่อไป… คนที่ติดตามอ่านอยู่ เชื่อถือท่านครับ… พวกที่ไม่รู้จริง และยอมให้ความงมงายเรื่อง สิ้นโลก มาบดบังความมีเหตุมีผล มันพวกสิ้นคิดและไร้สาระครับ..

 4. กราฟตรวจจับค่า ดัชนี pk พีเคสามารถดูได้ที่ไหนครับ อยากดูย้อนหลังครับ
  ขอบคุณล่วงหน้าคับ

 5. แล้วถ้าค่าที่อ่านได้เท่ากับ ศูนย์หรือต่ำกว่าศูนย์ หมายความว่ายังไงครับ

  รบกวนด้วยนะครับ

  • ในปี 2013 ดวงอาทิตย์จะมีปฏิกริยาสูงสุด และก็คงเกมือนวัฎจักรสุริยะอื่นๆที่ผ่านมา โลกก็จะผ่านไปด้วยดีครับ

 6. ขอความรู้หน่อยครับ
  Kp index ระดับใด ที่มีผลต่อโลก มากน้อย อย่างไรครับ

  ขอบพระคุณครับ

  • Kp index ช่วง 7-9 จะมีผลครับ อาจเหนี่ยวนำให้โลหะที่มีความยาวมากๆเช่นขดลวดในหม้อแปลงไฟฟ้า หรือท่อส่งน้ำมัน เกิดกระแสขึ้นมา ไฟฟ้าดับ สายไฟไหม้ ดาวเทียมอาจขัดข้อง ฯลฯ

   • ที่ว่า ความเข้มสนามแม่เหล็กโลกมาก อันเกิดจากลมสุริยะ จะเกิดทุก 11 ปี และปีนี้อยู่ในช่วง วัฏจักรนี้จริงหรือไม่ครับ
    ขอบคุณ

 7. อยากทราบว่าในประเทศไทยมีเครื่องมือตรวจสอบความเข้มของสนามแม่เหล็กโลก และแนวการเอียงของแกนโลกแม่เหล็กโลกหรือไม่คะ
  ถ้าไม่มี.. อยากทราบว่าเราสามารถสร้างเครื่องมือดังกล่าวโดยภูมิปัญญาของคนไทยพอได้หรือไม่คะ
  เนื่องจากความเข้มของสนามแม่เหล็กโลกและแกนโลก มีผลโดยตรงกับสภาพภูมิอากาศในโลกนี้ และเซลในร่างกายของมนุษย์และสัตว์ต่างๆค่ะ ^_^

  • ขนาดของสนามม่เหล็กโลก คือ 50μT หรือ 0.00005 T ซึ่งน้อยกว่าแม่เหล็กตู้เย็น (0.05 T) ถึง 1,000 เท่า จ้ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *