ภาพดาวเทียมล่าสุด ของมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้

ภาพถ่ายจากดาวเทียมของ NOAA อัพเดททุกชั่วโมง

ภาพถ่ายจากดาวเทียม MTSAT2 แบบ HD ของมหาวิทยาลัย Koshi กดขยายภาพได้

ภาพถ่ายจากดาวเทียม MT-SAT2 ในโหมด Color-Enhanced กดขยายภาพได้

ภาพถ่ายจากดาวเทียม MT-SAT2 ในโหมดอินฟราเรด แสดงกลุ่มเมฆในเวลาล่าสุดด้านฟิลิปปินส์

แผนที่อากาศล่าสุดจากกรมอุตุนิยมวิทยา แสดงภาพระดับความกดอากาศ พายุและร่องฝน (หากมี)

ภาพถ่ายสภาพพายุจาก Asia Satellite (Weather Channel)

ภาพเคลื่อนไหว

 • ภาพเคลื่อนไหวของดาวเทียม MTSAT-2 (ดาวเทียมนี้โคจรอยู่ที่ 145E ณ เส้นศูนย์สูตร) ภาพเคลื่อนไหวนี้จัดทำโดยอุตุนิยมประเทศสิงคโปร์ คลิ๊กที่นี่
 • ภาพเคลื่อนไหวจากเว็บ  weather.com 
หน้านี้เป็นเพจย่อย รายละเอียดเพิ่มเติมอัพเดทสำหรับเส้นทางพายุ อยู่ที่หน้าเว็บหลัก กด http://paipibat.com

152 thoughts on “ภาพดาวเทียมล่าสุด ของมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้

 1. ฤดูฝนปีนี้18/6/58 พายุใต้ฝุ่นที่เกิดขึ้นทางมหาสมุทรทะเลประเทศฟิลิปปินส์ ที่เป็นพายุใต้ฝุ่นภัยพิบัติ อาจจะไมมีเลย หรึอมีก็จะไม่มากและอันตราย นั้นไม่ได้หมายความว่าฝนจะไม่มีตกทุกประเทศ ฝนก็ตกตามธรรมชาติ ปีนี้ฝนอาจจะตกมากสะอีก (ไม่ใช้คำพยากร) ข้อมูลเดิม ศรหนี่งปักมหาสมุทรตะวันออก ศรสองปักมหาสมุทรตะวันตก พลิกฟ้าคว่ำสมุทร สุขสำราญนิรันดร คลิ๊กชม แก้น้ำแล้ง น้ำท้วม หนึ่งจังหวัด หนึ่งทะเลสาป https://www.youtube.com/watch?v=o_WUqr3zpZI 30/6/59 ;วัฒนา

 2. ฤดูฝนปีนี้18/6/58 พายุใต้ฝุ่นที่เกิดขึ้นทางมหาสมุทรทะเลประเทศฟิลิปปินส์ ที่เป็นพายุใต้ฝุ่นภัยพิบัติ อาจจะไมมีเลย หรึอมีก็จะไม่มากและอันตราย นั้นไม่ได้หมายความว่าฝนจะไม่มีตกทุกประเทศ ฝนก็ตกตามธรรมชาติ ปีนี้ฝนอาจจะตกมากสะอีก (ไม่ใช้คำพยากร) ข้อมูลเดิม ศรหนี่งปักมหาสมุทรตะวันออก ศรสองปักมหาสมุทรตะวันตก พลิกฟ้าคว่ำสมุทร สุขสำราญนิรันดร คลิ๊กชม แก้น้ำแล้ง น้ำท้วม หนึ่งจังหวัด หนึ่งทะเลสาป https://www.youtube.com/watch?v=o_WUqr3zpZI 8/6/59 ;วัฒนา

 3. หาเหตุที่พายุ ช่วงนี้ไม่พัดเข้ามาทางไทย มีสาเหตุมาจากปัจจัยด้านใดบ้างคับ ต้องรอช่วงเดือนไหนคับ รอด้วยความหวังว่าจะมีน้ำเติมเขื่อน

  • พายุจะเอียงลงต่ำมาทางไทยหลังกลางตุลาไปจนกลางพฤศจิกา ครับ

 4. หย่อมความกดอากาศต่ำ ที่พาดบริเวณภาคเหนือของไทย ทำไมถึงไม่มีผลทำให้ฝนตก เพิ่มขึ้นเรยละครับ

 5. ข้อความของท่านวันนี้: “07:30 พายุโซนร้อนหลินฟา เคลื่อนออกจากเขตฟิลิปปินส์ เคลื่นไปทางเหนือ จะเข้าสู่ช่องแคบไต้หวันใน 24 ชม นี้”
  คลาดเคลื่อนไหมครับ รู้สึกแย้งจากภาพเส้นทางพายุหลินฟ้าที่เบี่ยงซ้ายเข้าจีนครับ

  • เป็นไปได้ครับ และแม้แต่จะกลายเป็นพายุทั้งสองลูกแล้ว ก็อาจเกิดการรวมกันที่เรียกว่า ปรากฏการณ์ ฟูจิวารา Fujiwhara effect ซึ่งเกิดเมื่อเข้าใกล้กันเกินระยะ 1,400 กิโลเมตรครับ

 6. เอาแผ่นเหล็กใหญ่ๆไปตั้งบังประเทศฟิลิปปินส์ไว้ไม่ให้พายุเข้ามารบกวนได้ หรือไม่ก็มุงหลังคาครอบประเทศไว้ให้ฝนไหลไปตามหลังคาลงทะเลนำ้ก็ไม่ท่วม 555

 7. แก้ฝนแล้งดีมั๊ย ก่อนคิดทำลายพายุ ทำให้เกิดฝนนะ

  • ร้อนและแล้งมาก วันที่ 1 มิย. แล้ว ชาวบ้ายต้องการน้ำ ทำการเกษตร พืชผักร้อนจนใบหงิกงอ กล้วน้ำท่วมกันจัง

   • กำลังจัดฝนให้ตกทั้วประเทศ รอน่อยตกให้3วัน

 8. –มีความคิดที่จะช่วยทำลายพายุ โชนร้อนที่เกิดขึ้นใน ทะเเล ประเทศฟิลิปปิลส์ หรือประเทศอื่นๆ ใช้กองเรือประมง30ลำต่อ1กองเรือ สัก3กองเรือ ติดตั้งหัวดับเพลิงชนิดพ้นแบบฝอยลำละ2หัวและ พัดลมติดเครื่องยนต์ใบพัด1.ค ฉีดพ้นไปในทะแลที่มีเส้นทางพายุจะเข้ามา ออกไปนอกทะแล เพื่อให้อุณหภูมิอากาศเย็นลง ถ้ามีเครื่องบินร่วมพ้นน้ำด้วยยิ่งดี น่าจะทำให้พายุอ่อนกำลังลง เป็นความคิดช่วยภัยพิบัติจากพายุที่เกิดขึ้น คลิกชมแก้น้ำท้วม https://www.youtube.com/watch?v=S-H8amIJDx4

  • ประเทศไทยบ้านเรา มีทะเลทั้งสองฝั่งทางภาคใต้ก็ต้องเฝ้าระวังเช่นกัน แต่ก็มีพายุเข้ามาน้อย ยังถือว่าปรอดภ้ย ถ้าเมืองไทยมีเรือบินขนาดใหญ่ ที่จอดพื้นน้ำได้เป็นสนามบินน้ำ มีเครื่องบินสัก สามลำ ขึ้นไปพ่นน้ำทางอากาศ สามารถไปช่วยเพื่อนบ้านได้ ที่มีภ้ยพิบัติพายุทุกๆปี บ้านเรายังทำฝนเทียมได้เลย วิธีการทำลายพายุเมฆฝนโชนร้อน ก็คงไม่แตกต่างกันจากการทำฝนเทียม หรือ ใช้น้ำเเข็งแห่งใส่เครื่องบิน ขึ้นไปโปรยบนท้องฟ้า ใกล้บริเวณใต้ฐานพายุ ทำให้อากาศเย็นลง ก็ทำให้พายุอ่อนกำลังได้ เป็นความคิดสุ่ภัยพิบัติพายุ ให้นักวิชาการไปต่อยอด

   • 11/5/2558 พายุโนอึลผ่านไป เป็นความโชคดีอีกครั้ง แต่จะโชคดีกลับพายุมาทุกลูกหรือในฤดูฝนนี้ ประเทศในกุ่มอาเชี่ยนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม จีน ใต้หวัน เกลาหลี ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นแหล่งกำเนิดพายุ ที่จะพัดเข้ามาในประเทศเหล่านี้ทั้งนั้น จะต้องรวมมือกันในกลุ่มประเทศในแถบนี้ ให้พ้นภัยพิบัติจากพายุ ที่ทำความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินนับหมื่นล้านทุกๆปี วัฒนา

     • ฤดูฝนปีนี้18/6/58 พายุใต้ฝุ่นที่เกิดขึ้นทางมหาสมุดทะเลประเทศฟิลิปปินส์ ที่เป็นพายุใต้ฝุ่นภัยพิบัติ อาจจะไมมีเลย หรึอมีก็จะไม่มากและอันตราย นั้นไม่ได้หมายความว่าฝนจะไม่มีตกทุกประเทศ ฝนก็ตกตามธรรมชาติ ปีนี้ฝนอาจจะตกมากสะอีก (ไม่ใช้คำพยากร)

 9. ฟิลิปปินส์โดนหนัก เพราะไม่รู้จักแต่งแก้เสียเคราะห์ 555

  • ประเทศฟิลิปปินส์ คนส่วนมากนับถือคริสต์พระเยชู ไม่มีการบวงสรวงบูชาและ แก้บน ให้พ้นภัย มีทางเดียวสร้างรูปปั้นพระเยชูไว้บนยอดเขาองค์ใหญ่ๆ เหมือนประเทศบราชิล ช่ายได้นะ ช่วยกันเเชร์ เป็นภาษาอังกฤตให้เขารับรู้ http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=95 คลิกดู

   • เชิญพิมพ์เข้าไปอ่าน อ.บ.ต ตาคลี จ นครสวรรค์ เรื่องพระสังข์ทอง. แล้วจะรู้ความมหัศจรรค์ มีจริง

 10. ขอเชิณพิมพ์เข้าไปชมและอ่าน หนึ่งจังหวัด หนึ่งทะแลสาป แก้ไขน้ำท่วม น้ำแล้ง

  • ขีปนาวุธจรวด ทำราย พายุ ลม ฝน เป็นแนวความคิดในอนาคต จะต้องมีหลายประเทศ ช่วยออกทุนและคิดเอาชนะภัยพิบัติพายุที่เกิดขึ้นทุกปี

   • พายุ ฮากูปิต ในประเทศฟิลิปินส์ ถ้าความคิดนี้ทำเสร็จ ตามจินตนาภาพ ออกมาได้พายุลูกนี้ จะถูกทำลาย เบาลงและหายไปใน 30 ช.ม

   • ใช้จรวดบันจุน้ำแข็งแห้งยิงไปยังกุ้มพายุที่ก่อตัวขึ้นที่จะเข้ามา หรือใช้เครื่องบินไอพ่น ความเย็นจะทำให้พายุอ่อนกำลังลง ทำให้ฝนตกกลางทะเล หรือบนแผ่นดิน ประชาชนแต่ละประเทศก็ปรอดภัย ความคิดนี้แต่ละชาติไปพัฒนาต่อยอดสู้ภัยพิบัติน่าจะได้ผลดี วัฒนา

 11. ขอความชัดเจนของชื่อพายุไต้ฝุ่น “ฟานทอง” ทำไมชื่อไม่เหมือนกันกับข่าวทีวี
  ทีวีแจ้งว่าเป็นพายุไต้ฝุ่น “พันฝน”
  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 12. ดีมากครับ ทำให้รู้ทันเหตุการณ์ ต้องการรู้เรื่อง
  พายุที่กำลังเกิดที่ญี่ปุ่น เพราะลูกกับหลานอยู่ที่
  เมืองโชจิกิ จะได้รับอันตรายไหม
  ขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

 13. นางรอง บุรีรัมย์แล้งมากเลยครับ ต้นข้าวจะตายหมดแล้ว อยากได้พายุซักลูก

  • ปีนี้กำลังจะเข้าเอลนิญโญครับ ฝนไปตกฝั่งเปรูหมด ฝั่งบ้านเราฝนจะน้อย

 14. จะมีพายุเข้ามาใก้ลไทยอีกไหมครับตอนนี้ต้นข้าวต้องการน้ำมากเลยที่อำเภอ พล จ.ขอนแก่นแล้งมากๆครับ

  • เส้นทางพายุเป็นของคาดเดาไม่ได้ครับ เป็นเรื่องที่คนไทยโดนนักวิชาการหลอกมานานว่ามีทางรู้ล่วงหน้าได้ ขนาด track ที่ออกทุก 3-6 ชม ยังเปลี่ยนทางตลอด แต่ยอดมนุษย์ผู้วิเศษในเมืองไทยชอบออกสื่อในทำนอง ฉันรู้นะปีนี้พายุเข้าไทยกี่ลูก คุณไปดูเถอะครับ รายไหนรายนั้น คำนำหน้าชื่อยาวแต่ไหนก็ทายผิด

  • ถ้าพายุเข้ามาไม่เพียงแค่ได้น้ำฝน ยังได้น้ำท้วมอีก

   • หนึ่งจังหวัด หนึ่งทะเเลสาป ขอเชิญเข้าไปอ่านใน ไลน์ แก้ไขน้ำท้วม น้ำเเล้ง

 15. วันนีหนองคายฝนตกตั้งแต่ตี01:00จนถึงเที่ยง แต่คืนนี้จะตกทั้งคืนแน่นๆ
  ดูจากแนวพายุ

 16. เรียนถาม
  ใน earth map (แผนที่ลม1000HPA) มีข้อความ เช่น
  9.85′ N, 132.85′E X265′@1 Km/h เข้าใจค่าNและค่าE แต่ไม่ทราบค่าหน้า@
  ขอถามว่าในความนี้ 265′ คือค่าอะไร เป็นอุณหภูมิหรือเปล่าครับ
  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 17. ดีกว่าดูทีวีไม่รู้มันพยากรณ์ยังงัยฝนตก 60-80% มันก็ไม่ตกแต่ถ้าบอกตกแค่ 20% มันก็เสือกตกแต่ ดูเวฟนี้มันเห็นทุกๆวันชัวร์กว่าเห็นๆดีมากๆครับน

 18. ดีมากๆ เพราะติดตามทุกวัน ต้องดูทั้งลม แต่ยากให้มีแอฟใว้ในwd8 นะครับ

 19. มีข้อมูลภาพดาวเทียมช่วงเกิดแผ่นดินไหวที่ เชียงรายไหมครับ แบบแสดงความร้อน

 20. ถามหน่อยครับ
  อุตุประกาศคลื่นกระแสลมตะวันตกเข้าภาคเหนือส่งผลต่อฝนฟ้าคะนองติดต่อกันมาหลายวันแล้ว ทำไมสังเกตดูภาพถ่ายไม่เห็นมีกลุ่มเมฆฝนเลย/ไม่มีฝนด้วยครับ

 21. เข้าเว็บไม่ได้มา2วัน นึกว่าหยุดให้บริการ ไม่ได้ดูอากาศจากเว็บนี้เหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง ช่วยแจ้งช่องทางติดต่อสำรองหน่อยได้ไหมเผื่อไว้ติดต่อยามจำเป็น ขอบคุณมากครับ

  • พายุที่เกิดในทะเลฟิลิปปินส์จะมี 2 ชื่อ คือได้ชื่อจากอุตุฟิลิปปินส์ด้วย เช่น พายุไห่เยี่ยน จะมีอีกชื่อวา โยลันดา ในบางครั้งพายุที่ทาง WMO ยังไม่ยอมเรียกชื่อ เราจึงต้องใช้ชื่อของอุตุฟิลิปปินส์หรือ PAGASA เรียกไปก่อนครับ

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>