ภาพดาวเทียมล่าสุด ของมหาสมุทรแปซิฟิคตะวันตก – ทะเลจีนใต้[stextbox id=”black”]หน้านี้เป็นเพจย่อย รายละเอียดเพิ่มเติมอัพเดทสำหรับเส้นทางพายุ อยู่ที่หน้าเว็บหลัก กด http://paipibat.com[/stextbox]

220 ความคิดเห็นเกี่ยวกับ “ภาพดาวเทียมล่าสุด ของมหาสมุทรแปซิฟิคตะวันตก – ทะเลจีนใต้

  • พายุลูกนี้อยู่เหนือความคาดหมาย ทางยุโรปจะมีพายุในต้นฤดูหนาวทุกปี แต่จู่ๆปีนี้มีลมเจ็ตสตรีมจากแอตแลนติคเหนือมาเสริม พายุลูกนี้จึงพิเศษ และตั้งตัวกันไม่ทัน ความเร็วลมสูงถึง 145 กม/ชม แรงเท่าเฮอริเคน ส่วนชื่อ มาจากวันที่พายุขึ้นฝั่ง ตรงกับวันฉลองนักบุญ St.Jude ครับ

  • ตัวพายุดัเปรสชัน TD24W หรืออีกหน่อยจะชื่อไต้ฝุ่นนารี จะเข้าทะเลจีนใต้แล้วน่าจะเลี้ยวไปไหหนาน หลังจากนั้นก็ยังไม่มีแนวโน้มครับ

 1. หย่อมความกดอากาศหรือพายุอีกลูกที่อยู่ฝั่งตะวันออกของฟิลิปิน จะมีทิศทางเข้ามาทางประเทศไทยต่อจาก พายุหวู่ติ๊บ ไหมครับ

 2. พายุ td20w จะมีผลกระทบกับประเทศไทยมากไหมครับ เหมือนจะเข้ามาทางกลางๆของประเทศเลยนะครับ จะมาซ้ำสถานการณ์น้ำท่วมหรือเปล่าครับ

  • พายุ 20W หรือหวู่ติ๊บ น่าจะสร้างปัญหาให้ไทยค่อนข้างมาก ตัวพายุมีความเร็วลม กศก สูงกว่า 18W (ลูกที่ทำท่วม 30 จังหวัดเมื่อ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา) และแรงกว่าพายุการเมือง ที่ชื่อแกมี เมื่อปีก่อน

 3. ใจกลางไต้ฝุ่นปาบึกเหมือนเป็นช่องว่างขนาดใหญ่ ดูไม่เหมือนตาพายุเลย ความเร็วก็ยังไม่ถึง100 ติดตามมาเมื่อวานตอนเป็นTDก็มีลักษณะนี้ เพราะเหตุใดครับ

 4. พายุจ่ามีที่จะเข้าไต้หวันจะมีผลอย่างไรบ้างต่อฮ่องกงคะ จะเดินทางพรุ่งนี้ กังวลค่ะ

 5. ช่วงนี้แปลกมีพายุแฝด พายุอูนาลาUnala ก็น่าจะแฝดกับพีวาPewa ขอเรียนถามครับว่า อูนาลาและพีวาไม่มีในทำเนียบพายุในแถบไต้ฝุ่น ถ้าทวีกำลังแรงขึ้นถึงระดับและเคลื่อนตัวมาในแถบไต้ฝุ่น จะเป็นไต้ฝุ่นหรือเฮอร์ริเคนครับ

  • ไม่ครับ ซิมารอน ก็คือ 08W คือพายุลูกเดียวกัน รบกวนตามข้อมูลตั้งแต่ 18 ก.ค. ของพายุลูกนี้โดยตรงจากหน้าเว็บภัยพิบัติครับ ที่ http://paipibat.com/?p=17535

 6. สงสัยแล้วครับท่าน
  เส้นทางเดินพายุเบบินคา ณ เวลานี้จะเคลื่อนไปทางเหนือเข้าจีน แต่ดูจากภาพเคลื่อนไหวกลับเห็นกลุ่มเมฆเคลื่อนไปทางตะวันตกเข้าเวียตนาม รู้สึกจะแย้งๆกัน ขอความเห็นด้วย ขอบคุณครับ

 7. ปีนี้น้ำไม่ท่วมกรุงเทพเหมือนปี54 แน่ใช่ไหมครับ ดูจากน้ำในเขื่อน และน้ำในแม่น้ำต่างๆ(ที่ข้อนข้างแห้ง)

 8. ขอเรียนถามด้วยครับ
  ทำไมอุกกาบาตถึงระเบิดได้ ถ้าร้อนจัดก็น่าจะลลาย และก็เคยมีตกถึงดินมาก่อน
  หรือว่าเป็นฝีมือมนุษย์
  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  • ธาตุที่เป็นไส้ในกับเปลือก มีอัตราการขยายตัวจากความร้อนไม่เท่ากันครับ

 9. รบกวนหน่อยครับ ท่านเคยให้ความรู้ไว้แล้วแต่หาไม่เจอ
  ความกดอากาศสูงกับความกดอากาศต่ำแบ่งกันที่ค่าใดครับ
  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  • ในสภาพปกติ 1010 hPa ถือว่าต่ำ 1012 hPa ขึ้นไปถือว่าสูงครับ ยกเว้นมีมวลอากาศผิดปกติเข้ามา

 10. 1. ขอบคุณในข้อมูลจากเว็บนี้ ถูกต้องชัดเจนกว่าเว็บใดๆ ขอให้กำลังใจในการนำเสนอครับ
  2. ผมสรุปพายุในเขตไต้ฝุ่น ในรอบปี 2555 ที่ได้รับการตั้งชื่อมีทั้งหมด 25 ลูก เริ่มที่ PAKHAR(ปาข่า) มีนาคม 2555 ลูกที่ 25(สุดท้ายของปี) คือ WUKONG(หวู่คง) ปลายธันวาคมที่ผ่านมา ใช่ตามนี้หรือไม่ครับ

 11. ผมอยู่ที่นิวแคลิโดเนียอยากทราบชื่อพายุและทิศทางที่จะเข้า

  • พายุฟรีดา Freda จะเข้าทางตะวันตกของนูเมอา โดยเริ่มส่งผลตั้งแต่ดึกวันที่ 1 ไปต่อเนื่องวันที่ 2 มกราคมครับ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Twitter @MrVop ครับ

  • ในแปซิฟิค แยกโซนตะวันออกใกล้สหรัฐเป็นเฮอริเคน โซนตะวันตกใกล้ทางเราว่าไต้ฝุ่น โซนใต้เส้นศูนย์สูตรว่าไซโคลน ครับ

 12. มีความสนใจเรื่องพายุเกือบจะทุกลูกที่เกิดขึ้น อยากรู้ว่า ไซโคลนอีเวนที่กำลังแรงไปทางฟิจิแล้วจะไปทางไหนต่อครับ

 13. ถ้าผมบินไปลงที่ฟิลิปปินส์ เย็นวันที่ 4 ธันวาคม 2555 (18.00น.) จะโดนพายุมั้ยครับ

  รบกวนผู้รู้ด้วยครับ
  ขอบคุณครับ

 14. รบกวนสอบถามว่า ถ้าผม บินไปมะนิลา(ฟิลิปปินส์) ถึงที่นั้นตอนเย็น(18.00 น.)ของวันที่ 4 ธันวาคม 2555 จะโดนพายุ Bopha ถล่มจนลงไม่ได้มั้ยครับ

  รบกวนผู้รู้ด้วยครับ
  ขอบคุณครับ

 15. ถามผู้รู้ครับ
  1. ผมเข้าใจว่าเขาเรียงลำดับความกดอากาศต่ำในรอบ 1 ปี จาก 01W ขึ้นไปตามลำดับ ก่อนหน้านี้ถึง 93W แล้ว เดี๋ยวนี้ทำไมมาเป็น 26W ที่พัฒนาเป็นพายุBohpa
  2. จะตั้งชื่พายุเมื่อหมุนด้วยความเร็วเท่าไรขึ้นไป
  ขอบคุณครับ

  • ความกดอากาศต่ำใช้ 90W-99W แล้วกลับมาเริ่ม 90W ใหม่
   พายุดีเปรสชัน ใช้ 01W เริ่มในปีนั้นๆ ไปเรื่อย จนหมดปี อาจจบที่ 26W เป็นต้น
   พอพายุมี ความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 34 นอต (63 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ขึ้นไป จะได้รับการตั้งชื่อ

 16. คุณVop ขอถามหน่อยว่าทำไมแผนที่อากาศของกรมอุตุล่าสุดแสดงหย่อมความกดอากาศต่ำที่สลายตัวจากพายุดีเปรสชันอยู่ที่อ่าวไทย แต่แผนที่พายุของ NOAA(MTCSWA) แสดงตำแหน่งของหย่อมความกดอากาศตำอยู่ที่ภาคกลางของกัมพูชาและมีเมฆฝนปกคลุมบริเวณนั้นถึงแนวอีสานใต้ด้วยครับ ไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วอันไหนถูกต้องกว่ากัน

  • หย่อมความกดต่ำถ้าจะตามดู เราต้องใช้ภาพเคลื่อนไหวประกอบครับ มันเคลื่อนและเกิดใหม่หรือหายไปทุกครึ่งชั่วโมง ของกรมอุตุเป็นคาบ 7 ชั่วโมง ของ NOAA เป็นคาบ 1 ชั่วโมง ภาพมันจะออกมาขัดแย้งกันในบางครั้ง

   • เพราะผมรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจกับกรมอุตุน่ะครับ พายุยังไม่มาก็ออกประกาศให้แตกตื่น พายุสลายตัวไปนานแล้วก็ยังมีประกาศให้คนกลัวอยู่ ดูจะทำงานเข้าขากันดีกับ ปภ (หรือการเมือง) สงสารคนที่ไม่รู้ก็ต้องเชื่อสิ่งที่ได้ยินไว้ก่อน

 17. ถามผู้รู้อีกแล้ว
  1. ประเทศไทยมีร่องมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ผ่านเสมอ แต่ทำไมพายุไซโคลนไม่เข้าประเทศไทย
  2. ในอดีตเคยมีไซโคลนเข้าไทยหรือไม่

  ขอบคุณครับ

  • ไซโคลนที่เข้ามาหาไทยจะสลายกำลังเป๋นพายุโซนร้อนหรือดีเปรสชันก่อนเสมอ

 18. พายุ SON-TINH จะเข้าประเทศไทยไหมครับ แล้วถ้าเข้าจะมีผลกับกรุงเทพ ไหมครับ

  • เซินติญ จากการคาดการณ์ล่าสุดของ TSR เมื่อ 05:00 วันที่ 25 ต.ค. พายุจะกลายเป็นไต้ฝุ่นเข้าถล่มเวียดนาม ส่งผลถึงลาว และมีฝนตกมากในอีสานตอนบนและอีสานด้านติดลาว ไม่เกี่ยวกับกรุงเทพ

    • สงสัยว่าพายุลูกนี้จะเปลี่ยนทิศทางมั้ยครับถ้าไปเจอกับลมหนาวที่มาจากจีนครับ

     • เป็นไปได้ อย่าลืมว่า ข้อมูลพายุเปลี่ยนทุก 3-6 ชั่วโมง ตามของใหม่เสมอ

 19. ดูจากภาพเคลื่อนไหวพระพิรุณ หมุนลงทางฟิลิปิน หรือเปล่าครับ บน พูดว่า:

  ดูจากภาพเคลื่อนไหวพระพิรุณ หมุนลงทางฟิลิปิน หรือเปล่าครับ

  • พระพิรุณ ณ 16 ตุลาคม อ่อนแรงลงเป็นโซนร้อน และยังคงตรงไปทางญี่ปุ่น ไมรู้ว่าทีมกรุ๊ปหรือกรมอะไรต่างๆของไทยไปเอาข้อมูลจากไหนมาบอกว่าพระพิรุณจะเข้าไทย

 20. ถามผู้รู้ครับ
  1. พายุหมุนเหนือ/ใต้เส้นศูนย์สูตร ทำไมหมุนตรงกันข้ามกัน
  2. เคยมีบ้างไหมพายุหมุนข้ามเส้นศูนย์สูตร
  3. ไต้ฝุ่นถ้าเลยข้ามไทยไปมหาสมุทรอินเดีย จะเปลี่ยนชื่อเป็นไซโคลนหรือไม่
  จะเป็นความรู้เพื่อเด็ก ขอบคุณมากครับ

    1. พายุหมุนตรงข้ามกันเพราะอิทธิพลของแรงคอลิออลิส
     พายุไม่มีทางหมุนข้ามเส้นศูนย์สูตร
     พายุตั้งชื่อเริมต้นตามที่เกิด หากเกิดเป็นไต้ฝุ่น แม้จะข้ามภาพใต้เราไปลงมหาสมุทรอินเดียก็ไม่เปลี่ยนชื่อเป็นไซโคลนครับ
 21. ขอถามอีกข้อครับ ที่ว่าพระพิรุณจะตามมาอีกลูกมันอยู่ตรงไหนครับ เท่าที่เห็นในJTWC มีแต่ MALIKSI ที่กำลังสลายตัวกับ GAEMI พร้อมกับหย่อมความกดอากาศต่ำอีก 2 จุดยังไม่เป็นกำลังแรงเลย เราสามารถคาดเดาได้ขนาดนี้เลยหรือครับ
  ขออภัยครับผมสนใจและชอบศึกษาเรื่องพายุครับ

  • GAEMI น่าจะสลายตัวในวันที่เข้าประเทศลาวครับ ติดถูเขาที่มีต้นไม้จำนวนมาก จะดูดซับแรงพายุ

 22. ต่อจาก แกมี เดือนตุลาคมปีนี้ไทยมีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่จะมีพายุเข้าครับ

 23. MR.VOP คำนวนว่าพายุจะเข้าเวียดนามไหม แล้วอุตุฯไทย กับอุตุฯญี่ปุ่นจะเชื่อสำนักไหนครับ ญี่ปุ่นบอกอาจไม่ขึ้นฝั่งเวียดนาม เลยงงงง

  • การคาดการณ์ทิศทางพายุเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ครับ ดูอย่างพายุเด็บบี้ที่ถล่มอเมริกา ภายใน 2 วันกลับหลังหัน 180 องศา เราตามกันเป็นชั่วโมงดีกว่า

 24. พายุ GAEMI จะเป็นใต้ฝุ่นก่อนเข้าเวียดนามไหม แล้วตอนเข้าไทยจะกลายเป็นอะไรครับ ดีเปรสชั่น หรือจะเหลือแค่หย่อมความกดอากาศ????

  • **แก้ไข เวลา 03:00 วันที่ 3 ต.ค. 2555

   พายุนี้ได้รับการคำนวนใหม่ ว่าอาจจะกลายเป็นไต้ฝุ่น ในวันที่ 4-5 ต.ค. 2555 และมีโอกาสจะเข้าไทยทางจังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 6-7 ต.ค. 2555 ในสภาพพายุดีเปรสชัน (ติดตามพายุรายชั่วโมงที่หน้าหลักของเว็บเรานี้)

  • จากการคำนวนสี่ทุ่มวันที่ 1 ต.ค. พายุจะสลายตัวก่อนขึ้นฝั่งเวียดนาม หางๆน่าจะทำฝนตกในบ้านเราระดับหนึ่ง ช่วงวันที่ 6

 25. 1. กรุณาจัดเรียงขอความเห็นตามวันเวลาด้วยนะครับ เอาวันนี้ไว้ข้างบนเพื่อจะได้อ่านกันทันเหตุการณ์
  2. ขอความชัดเจนชื่อพายุที่เกิดวันนี้ ว่าเป็น อีเวเนียร์ (Ewiniar) หรือว่า อีเวนลาร์ (Ewinlar) ครับ
  ขอบคุณนะครับ

 26. ยอดเยี่ยมมากครับ
  เวปดูง่ายกว่าเวปกรมอุตุเยอะเลย
  เป็นกำลังใจให้ครับ และขอบคุณที่สละเวลา ทำเวปที่ดีมีประโยชน์นี้ไว้

 27. Mr.vop ค่ะ จะเดินทางไปฮ่องกง วันที่ 30 สค-1กย ควรจะเดินทางมั้ยค่ะ พายุจะเข้าถึงที่ฮ่องกงในช่วงวันที่เราไปหรือป่าวค่ะ หรือควรจะเลี่อนวันเดินทางดีกว่า ขอบคุณมากค่ะ

  • ไปได้จ้ะ ตามลักษณะตอนนี้ พายุเทมบิงกำลังอ่อนแรงลง น่าจะสลายไปทันการเดินทาง เว้นแต่มีลูกใหม่

 28. ขณะนี้ที่นี่ (Yunlin,Taiwan) เวลา 0.15 น.ของวันที่ 24 ส.ค.เวลาที่นี่เร็วกว่าประเทศไทยประมาณ 1 ชม. สภาพอากาศยังปรกติครับ ท้องฟ้าโปร่ง ลมสงบ มีฝนตกเล็กน้อยตอนประมาณบ่ายสามโมง ท้องฟ้าแจ่มใสผิดปกติ ซึ่งเป็นลักษณะปกติของที่นี่ก่อนที่พายุใหญ่จะมา ซึ่งอยากจะให้บ้านเราที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์กับพายุที่มีความรุนแรงช่วยกันสังเกตุไว้ด้วย อาจจะเป็นตรงนี้ด้วยกระมังครับที่ว่าเมื่อมีพายุเข้าบ้านเราแล้วมักจะมีความสูญเสียเยอะ ด้วยความชะล่าใจเห็นอากาศสดใสถึงแม้จะมีการแจ้งเตือนก่อนแล้วก็ตาม

  • ไต้ฝุ่นเทมบิงกับโบลาเวน ไม่น่าจะมีโอกาสรวมกันได้นะครับ คนละเส้นทาง

 29. กำลังจะเิดินทางไปใต้หวันวันที่ 31 สิงหานี้ จะเจอพายุอีกไหมคะ ตอนนี้ก็กำลังลุ้นอยู่คะ ว่าจะเป็นอย่างไร ยังไงก็ส่งข่าวด้วยนะคะ

  • ต้องรอดู Bolaven อีกลูกนึงครับ ถ้าทิศทางการเคลื่อนตัวไม่เปลี่ยนจากที่คาดการณ์ไว้ ก็น่าจะมาได้ครับ ถ้าคุณนิวอยากทราบสถานะการณ์วันต่อวันก็เข้าไปหาผมที่ FB ได้ครับ..ด้วยความยินดี

 30. ตอนนี้ที่นี่(Yunlin,Taiwan)กำลังเตรียมพร้อมรับมือกับ Tembin อยู่ครับ อยากให้หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับงานด้านสาธารณะภัยของบ้านเรา มาดูเค้าไว้เป็นตัวอย่างว่าการทำงานอย่างมีคุณภาพเค้าทำกันอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นความแม่นยำถูกต้องในการพยากรณ์คาดการณ์ การเตรียมพร้อมรับมือกับความเสียหาย อย่างเจ้า Tembin นี่ อุตุนิยมฯของไต้หวันแจ้งไว้ล่วงหน้าตั้งแต่พายุเริ่มก่อตัวว่าจะมีความรุนแรงประมาณเท่าใด ทิศทางเดินของพายุจะไปทางไหน ซึ่ง ณ ตอนนี้แทบจะไม่ผิดจากที่พยากรณ์ไว้เลย ไม่เหมือนบ้านเรา กรมอุตุฯมีหน้าที่รายงานสภาพอากาศไม่ใช่การพยากรณ์อากาศขอบคุณสำหรับการอัพเดทสถานะการณ์ภัยต่างๆ มีประโยชน์มากครับ

   • Yunlin อ่านว่า หยุนหลิน เป็นจังหวัดหนึ่งของไต้หวันอยู่ในภาคกลางฝั่งตะวันตกครับ ซึ่งถ้าดูในภาพถ่ายดาวเทียม และเส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุแล้วจะเห็นได้ว่ารับเต็มๆเลยครับลูกนี้ ตอนนี้ที่นี่ได้ประกาศเตือนภัยแล้วหลายพื้นที่ตามแนวพายุ Hualien(หัวเหลียน) Nantou (หนานโถว) Yunlin (หยุนหลิน) Chaiyi (เจียยี่) Changhua (จางฮั้ว)และอีกหลายจังหวัดครับ

 31. เป็นเว็บที่ดีที่สุดเท่าที่ตนเองได้สืบค้นมา เป็นเว็บที่มีความชัดเจน ในเรื่องข้อมูลที่ควรรู้ ทันสมัย ทันเหตุการณ์ ได้แนะนำให้ทุกคนในครอบครัวและเพื่อน ๆ ดูด้วย
  ตนเองดูบ่อยมาก ดูทุกครั้งที่เปิดคอมพิวเตอร์ ก่อนใช้คอมพิวเตอร์ จะเปิดมาที่เว็บนี้ก่อนเสมอ ชอบมาก ขอให้กำลังใจผู้ทำเว็บ และขอบคุณอย่างมากมาย

 32. เว็บที่มีประโยชน์ ให้รายละเอียดดีมาก ชวนเพื่อนเข้ามาดูว่าในแต่ละวัน วันนี้ อนาคตข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นเพื่อเตรียมตัว.. เป็นกำลังใจให้ สุดยอดครับ

 33. น้ำเริ่มมาอีกแล้ว เนี่ยะขนาดเราโดนแค่หางพายุ พิจิตรท่วม 60 เซ็นแล้ว

  พายุเข้าจีนตรงเขื่อน จะรับไหวไหมเนี่ยะ

 34. พายุทั้งโซนร้อนและไต้ผุ่นทั้ง2 ลูกมุ่งหน้าไปจีนบริเวณที่ตั้งเขื่อนสามผา คิดว่าเขื่อนจะรับไหวมั้ย มาช่วยให้กำลังใจกัน

 35. ข้อมูลได้ไว แม่นยำ คาดการณ์ได้ ไม่มั่ว ไม่สับสน ดีมากขอเป็นกำลังใจให้กับผู้จัดทำตลอดไป ขอบคุณมากครับ

 36. เว็บนี้ดีมากๆ ทันเหตุการณ์ สามารถเตรียมตัวรับสถานการณ์ได้ทัน
  นำไปประกอบการจัดการเรียนรู้ของนักเรียนได้เป็นอย่างดี
  ขอบคุณที่ให้ข้อมูล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น