คลื่นสึนามิยักษ์ที่อ่าวไลทูยา เมื่อปี 2501

คลื่นสึนามิยักษ์ ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดสูงกว่าตึกเอ็มไร์เสตท เกิดขึ้นในวันที่ 9 กรกฏาคม 2501 ที่อ่าวไลทูยา รัฐอลาสกา สหรัฐอเมริกา


ภาพอนิเมชันแสดงลักษณะการเกิดหินถล่มและสึนามิ
ต้นเหตุของคลื่นมหายักษ์ครั้งนี้ เกิดจากแผ่นดินไหวทำให้หน้าผาหินขนาดใหญ่ด้านก้นอ่าว ทำให้หินปริมาตรมากกว่า 60 ล้านลูกบาศเมตร น้ำหนักหลายล้านตันถล่มลงในน้ำที่ก้นอ่าว ก่อให้เกิดคลื่นมหายักษ์ ยอดคลื่นสูงถึง 524 เมตร กวาดต้นไม้บนยอดเขาริมหน้าผาฝั่งตรงข้าม ที่มีระดับหน้าผาสูงจากน้ำทะเลถึง 520 เมตรจนหมดสิ้น
ภาพเปรียบเทียบขนาดคลื่นสึนามิยักษ์ในครั้งนั้น
คลื่นมหายักษ์เคลื่อนที่ด้วยความเร็วกว่า 600 ไมล์ต่อชั่วโมง เคลื่อนที่ออกจากจุดที่หินถล่มกวาดทุกสิ่งทุกอย่างตลอดแนวอ่าวตรงสู่ปากอ่าว ในขณะนี้ มีเรือประมงสามลำอยู่บิรเวณนั้น เรือลำแรกล่มลงพร้อมผู้เสียชีวิตสองราย แต่อีกสองลำกลับรอดโดยปฏิหารย์ รายชื่อลูกเรือที่รอดชีวิตในครั้งนั้นได้แก่ Adam Gray, William A. Swanson และ Howard G. Ulrich ซึ่งได้ยืนยันว่าเรือของพวกเขาได้ลอยขึ้นบนยอดคลื่นโดยไม่ได้ถูกม้วนหายไปเช่นลำแรก อย่างไรก็ตาม คลื่นมหายักษ์ครั้งนี้ ได้สลายตัวไปอย่างรวดเร็ว ประมาณเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดและจบในเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น
รูปที่ 2 จุดที่ลูกศรชี้ คือจุดหน้าผาสูง 1,720 ฟุตที่ลูกคลื่นยักษ์สูงที่สุดในโลกเข้าปะทะ โดยฝั่งตรงข้ามคือส่วนที่หน้าผาหินถล่มลงน้ำ เป็นจุกเริ่มต้นของสึนามิในครั้งนี้
การวิเคราะห์คลื่นมหายักษ์แบบละเอียด จากบทความของ George Pararas-Carayannis

4 ความคิดเห็นเกี่ยวกับ “คลื่นสึนามิยักษ์ที่อ่าวไลทูยา เมื่อปี 2501

  1. คลื่นมหายักษ์ครั้งนี้ ได้สลายตัวไปอย่างรวดเร็ว ประมาณเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดและจบในเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น -> คงเป็น 10 นาทีที่ต้องจำไปอีกนานสำหรับคนที่เจอด้วยตัวเอง

  2. Pingback: จะเกิดสึนามิจากฝั่งอ่าวไทยได้หรือไม่ | STEM.in.th

  3. Pingback: เกิดสึนามิลึกลับ สูงเกือบร้อยเมตร กลืน 4 ชีวิตในกรีนแลนด์ 18 มิ.ย.60 ที่ผ่านมา | STEM.in.th

  4. เป็นเรื่อง ที่เหนือจินตนาการมากๆครับ อาจเกิดขึ้นที่ใดก็ได้
    หาก ฟรุ๊คเจอ คงได้แต่ มอง moment ของความสวยงาม อันเกรี้ยวกราดของธรรมชาติเหล่านี้ ได้เท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *