รายงานภัยพิบัติประจำวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556

เหตุการณ์วันนี้

[stextbox id=”info”]เราไม่เรียก 2012 DA14 ว่า “อุกกาบาต” เพราะคำนั้นหมายถึงเทหวัตถุที่ตกเข้ามาในบรรยากาศของโลกแล้ว แต่ถ้ามันจะผ่านมาใกล้โลกแล้วจากไป เราเรียกว่า ดาวเคราะห์น้อย ตามชื่อเดิมของมัน[/stextbox]

 • 21:00 ทั่วโลกยังไม่พบการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนทุกชนิด ในทุกมหาสมุทร
 • 17:00 สภาพร้อนแล้งน้ำน้อย (เอลนิลโย) ของปีที่แล้ว (2012) ดำเนินมาจนเกือบปลายปี แล้วอยู่ดีๆก็เปลี่ยนกลับมาเป็นลานิญญา โดยมีฝนชุกขึ้นมาหลังเดือนกันยายน แสดงได้จากแผนภูมิด้านล่างนี้ ซึ่งขณะนี้ทางหลายหน่วยงานกำลังติดตามสภาพที่จะเกิดในปี 2013 นี้ว่าจะต่างไปจากที่่คาดการณ์มาก่อนหน้านี้ว่าจะเป็นปีเอลนิลโยหรือไม่  figure-1-weekly-nino3-4
 • 09:00 ลมสุริยะที่คาดว่าจะเพิ่มความเร็วจากหลุมโคโรนาเมื่อวันก่อน ไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ ขณะนี้ความเร็วลมยังอยู่ที่ 339 km/s และความดันลมก็ที่ 1.2 nPa สนามแม่เหล็กโลกยังปกติ
 • 08:00 ดาวเคราะห์น้อย 2012DA14 อยู่ที่ระยะ 0.0308 AU นับถอยหลัง 8 วัน test7143
 • 07:50 ไม่พบการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนทุกชนิด ในทุกมหาสมุทร
 • 07:00 แผนที่อากาศจากกรมอุตุฯ ความกดสูงลูกใหม่กำลังพยายามลงมา 
 • ยาน SDO ส่งภาพในย่านแสง UV แสดงการปะทุของจุดดับ 1667 เมื่อวานนี้ช่วง 07:21 ตามเวลาไทยมาให้ดูอีกรอบ inkjet_strip

แผ่นดินไหวในไทยและใกล้เคียงจากกรมอุตุ (มีปัญหาในการรายงานค่าความลึก )

 • 10:12 แผ่นดินไหวขนาด 4.3 ทางเหนือของ อ.เชียงของ ในเขตพม่า Q1012CHTO-070213-1012

แผ่นดินไหวทั่วโลก ยกเว้นในไทยและใกล้เคียงหากต่ำกว่า M4.5 (จาก USGS)

[stextbox id=”info”]ติดตามความรู้เกี่ยวกับแผ่นดินไหวที่ถูกต้อง จาก อ.ไพบูลย์ นวลนิล นักวิชาการแผ่นดินไหวโดยตรงคนเดียวในเมืองไทย ที่ แผ่นดินไหว ดอทคอม[/stextbox]

12 ความคิดเห็นเกี่ยวกับ “รายงานภัยพิบัติประจำวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556

 1. โดยส่วนตัวข้าพเจ้า.. เชื่อ…ทฤษฏีผีเสื้อ กระปือปีก *สิ่งเล็กๆน้อยๆนอกระบบสุริยะ หรือสิ่งที่อยู่ห่างไกลออกไป มีผลต่อโลกแน่นอน *เรียนมาสายวิทย์ แม้ไม่ใช่นักวิทยาสตร์ แต่ความคิดก็ยังอิงความเป็นเหตุเป็นผล…แบบที่พระพุทธเจ้าบอก ถึงกฏปฏิจจสมุปบาท /อิทัปปัจจยา…เราไม่สามารถรู้/คาดเดาทุกสรรพสิ่งได้ ฉะนั้นสิ่งที่ไม่มี ไม่เกิดในตอนนี้ก็ใช่ว่าจะไม่เกิดในพรุ่งนี้ ภัยพิบัติต่างๆ จึงไม่สามารถคาดเดาได้ แต่ขอให้ใช้ชีวิตในแต่ละวันให้คุ้มค่าและเป็นประโยชน์ต่อตนเองและส่วนรวม….

 2. ประชาชาน เพียงต้องการรู้ข้อมูลข่าวสาร ด้วยความเป็นจริง เหมือนอย่างโลโก้ของทางเว็บคุณvop คือ ให้ความจริง (จริงๆนะ) ให้ความรู้ (100%นะ) ส่วนข่าวลือ ไม่กลัว เพราะมีสมองวิเคราะห์เองเป็น ลดความตื่นกลัว ไม่กลัว เพราะชอบเตรียมพร้อมดีกว่าประมาท ถ้ามีข้อมูลอันใด ที่จะมีผลกับประชาชนส่วนใหญ่ หวังว่าเว็บนี้ จะไม่ปกปิดนะ เพราะมักจะมีคำพูดที่ว่า บอกไม่ได้ เพราะกลัวเกิดความแตกตื่น โกลาหล จลาจล อย่างนี้ถือว่าไม่ยุติธรรมนะ จะบอกให้

 3. ดูเหมือนว่าตอนนี้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ จะแตกออกเป็น2ทาง คือ พวกหนึ่งเชื่อในสิ่งที่ฝรั่งคิดค้น ฝรั่งบอกให้เชื่อ ถึงแม้ฝรั่งจะบอกไม่หมด ก็ยังเชื่อ ส่วนอีกพวกหนึ่งคือ เชื่อว่าฝรั่งปกปิดข้อมูลบางอย่าง จึงพยายามหาข้อมูลที่เชื่อว่าเขาปกปิด น่าจะเป็นอย่างนั้นนะ

 4. ขอบคุณคุณ Vop สำหรับคำตอบนะคะ อาจจะเป็นว่าสมัยนี้การสื่อสารรวดเร็วมาก เลยทำให้รับรู้ข่าวสารต่างๆได้ตลอดเวลา

  ขอบคุณ madoonid สำหรับความคิดเห็นค่ะ

  • เล่นทวิตเตอร์หรือเปล่าครับ ตามผมที่ @MrVop นะครับ ตรงนั้นจะตอบคำถามได้เร็วกว่า

 5. การเกิดแผ่นดินไหวถี่ๆ และ ระดับความแรงค่อนข้างสูงแถบหมู่เกาะแปซิฟิคอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันจะมีผลต่อเปลือกโลกแถบนี้อย่างไรบ้างคะ และ จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างหรือไม่ ขอบคุณค่ะ

  • น่าจะเป็นผลของพายุสุริยะที่ปะทุขึ้นมาในตอนวันที่3 แล้วพลังงานเดินทางมาถึงโลกในบริเวณดังกล่าว ส่งผลให้แถบนั้นมีปฏิกริยาอย่างมาก ลองศึกษาบทวิเคราะห์ของคุณปิยชีพดูนะครับ มีความเป็นไปได้ และใกล้เคียงมากๆ
   แล้วเมื่อวานที่6 มีการปะทุขึ้นมาอย่างรุนแรงที่พายุมีทิศทางตรงมายังโลกอีกด้วย คาดว่า น่าจะมีภัยพิบัติบางอย่างเกิดขึ้นภายในวันที่ 9-10นี้

   • ขณะนี้ไม่มีพายุสุริยะครับ และไม่เคยมีความเชื่อมโยงใดๆระหว่างพายุสุริยะกับแผ่นดินไหวครับ เป็นทฤษฏีสมคบคิดที่นึกเอาเองทั้งนั้น พลังงานที่มากับพายุสุริยะคืออะไรกรุณาระบุด้วย ถ้าเป็นพลังงานแม่เหล็กไม่ต้องกังวลครับ ระดับนาโนเทสลา เบากว่าแม่เหล็กที่ประตูตู้เย็นเป็นพันเท่า พลังงานรูปแบบอื่นก็ไม่มี อนุภาคก็เป็นโปรตอน ซึ่งไม่มีผลอะไรทั้งสิ้น แล้วที่บอกว่าภัยพิบัติ “บางอย่าง” ช่วยระบุให้ชัดด้วย ไม่งั้นก็เหมือนหวยออก ไม่เกิน 0-9 ออกทุกตัวแน่นอน

    • เป็นทฤษฏีสมคบคิดที่นึกเอาเอง หรือเปล่านั้นผมไม่ทราบครับ
     แต่ที่ผมพูดไป ผมก็ศึกษามาจากนักวิทย์ท่านอื่นๆ เช่นดร.ก้องภพ อยู่เย็น mrvopครับ ลองอ่านบทความนี้ดูครับhttp://hilight.kapook.com/view/54736
     คำที่น่าสนใจคือ “ตลอดระยะเวลา 10-20 ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียทำงานองค์การอวกาศรัสเซียเทียบเท่านาซา สำรวจระบบสุริยะ พบมีการเปลี่ยนแปลงขอบด้านนอกสุดของระบบสุริยะ โดยวัดปริมาณความสว่างสูง ขึ้น 1,000% มีอะไรบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้น เชื่อว่ามีพลังงานบางอย่างเข้ามาในระบบสุริยะ นาซาเองก็พบการเปลี่ยนแปลง เช่นกัน ภาพถ่ายจากดาวเทียม Imax ที่โคจรรอบโลก ปรากฏพลังงานที่เล็ดลอดเข้ามาในะบบสุริยะ เดินทางด้วยความเร็วสูง แนวที่มี พลังงานรั่วใกล้กับทางช้างเผือก แล้วยังค้นพบว่า เมื่อวัดแกนพลังงานนี้มี การเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในระยะ 6 เดือน ไม่ใช่ลักษณะค่อยเป็นค่อยไป นี่เป็นสิ่งที่นอกเหนือการคาดการณ์ของนักวิทยาศาสตร์”

     คำถามต่อครับ นักวิทย์องกรอวกาศรัสเซีย+นาซ่า ยังกล่าวว่า มีพลังงานบางอย่าง”ที่ยังไม่รู้จัก” แสดงว่า มีพลังงานอีกหลายๆพลังงานที่มนุษย์เรานั้นยังไม่รู้จักนั่นเอง ที่ผมแสดงความคิดเห็นไปก่อนหน้านี้นั้น ผมก็พูดภาษาบ้านๆตาม นักวิทย์ท่านอื่นๆ ผมไม่ได้เดาเอาเอง และที่ดร.ก้องภพมานำเสนอว่า พายุสุริยะ มีผลต่อโลก ก็เพราะว่าเขาเก็บสถิติครับ แล้วมันอธิบายได้ แล้วคุณล่ะครับ mrvop รู้จักพลังงานทั้งหมดแล้วหรือยัง?

     • ดร.ก้องภพ แกพูดอยู่เสมอว่าเป็นความเห็นส่วนตัว ครั้งที่พบกัน ผมถามเรื่องตัวเลขสนามแม่เหล็กว่าแม่เหล็ก IMF น้อยขนาดนั้นจะทำอะไรโลกได้ แกก็เลี่ยงที่จะตอบ ผมถามคุณดีกว่า แผ่นดินไหวขนาด 6.0 ต้องใช้แรงขนาดระเบิดนิวเคลียร์ แล้วหากดวงอาทิตย์ส่งพลังขนาดนั้นมาเพื่อจะทำแผ่นดินไหว คงจะโดนคนบนผิวโลกตายหมดก่อนจะลงไปใต้โลกพื่อทำแผ่นดินไหว จริงไหมครับ เอาง่ายๆแค่นี้ก่อน

     • เอาง่ายๆนะครับ ผมไม่มีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เลย ผมมีแต่เพียงความเชื่อว่า ทุกวันนี้มนุษย์มีความต่ำทรามลงเรื่อยๆ ฉะนั้นจะต้องมีการชำระคนชั่วออกบ้างโดยภัยพิบัติ “บวกกับ” ผมมีความเชื่อเรื่องพุทธศาสตร์ว่า พระพทธเจ้าทำนายไว้ว่า ในยุคกึ่งพุทธกาล จะเป็นยุคที่บนโลกเสื่อมทรามลง จะเกิดภัยพิบัติต่างๆ
      ส่วนเรื่องพายุสุริยะจะเกี่ยวกับแผ่นดินไหวหรือไม่เกี่ยวกันนั้น บอกเลยว่าผมไม่ทราบครับ

  • ไม่มีอะไรผิดปกติครับ ความถี่ยังคงเดิม อาจรู้สึกไปเองว่าถี่หรือแรง แต่จากการเก็บตัวเลขของ ISC และ IRIS ทุกอย่างยังเป็นไปตามที่เคยเป็นมา ไม่มีอะไรต้องกังวลครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *