กราฟตรวจจับระดับค่าดัชนี KP

กราฟแสดงค่าดัชนี kp ทุก 3 ชั่วโมง กรณีมีค่ามากกว่า 5 แสดงว่าเริ่มเกิดพายุแม่เหล็กในบรรยากาศโลก ผลกระทบที่ระดับสูง หากค่า kp ไปถึง 8 หรือ 9 คือดาวเทียม การสื่อสารวิทยุ จะเริ่มถูกพายุแม่เหล็กรบกวน อาจขัดข้องไม่ทำงาน หรือในขั้นรุนแรงอาจเหนี่ยวนำให้เกิดกระแสไฟฟ้าไหลในวัตถุที่มีลักษณะยาวบนผิวโลกได้ เช่นท่อส่งน้ำมัน หรือขอลวดในหม้อแปลง อาจทำให้หม้อแปลงระเบิดเกิดไฟฟ้าดับได้

23 thoughts on “กราฟตรวจจับระดับค่าดัชนี KP

 1. เป็นประโยชน์มากเลย ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ทำเว็บไซต์

 2. วันที่ 13 ค่า A-Index = 8 มากกว่าทุกๆ วันที่ผ่านมา
  เป็นค่าของอะไร หรือหมายถีงอะไร ส่งผลอย่างไรได้บ้าง
  และขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้

  • ค่า A-index มีค่าสูงสุดที่ 400 ครับ ค่า 8 ที่คุณสุเนตรถามมา ถือว่าต่ำมาก มันเป็นค่าเฉลี่ยที่เอา K-index ทุกๆ 3 ชม มาคำนวน 8 ครั้งใน 1 วัน ค่านี้จะใช้คู่กับ K ในกรณีต้องการดูแนวโน้มของพายุสนามแม่หล็ก หากสูงทั้งคู่คือเกิดพายุ หาก K สูง A ต่ำ นั่นแปลว่าเป็นแค่การสั่นสะเทือนชั่วคราว อย่างมากก็ได้แสงออโดรามาดูเล่น

 3. แล้วถ้าค่าKP ขึ้นถึง9 มันจะเกิดผลกระทบอะไรกับโลกมากไหมครับ แล้วมันมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นไหมครับ ในระดับค่า KP ตั้งแต่ 7 ขึ้นไป แล้วปัจจัยที่จะทำให้ค่าKP สูงในระดับ 7+ เกิดจากอะไรบ้างครับ ขอบคุณครับ

  • ค่า kp เป็นตัววัดสนามแม่เหล็กของโลกเราเอง ไม่ใช่พายุสุริยะ มันวัดลักษณะการสั่นสะเทือนของสนามแม่เหล็ก ซึ่งดีดกลับในด้านกลางคืน (คนละด้านกับที่หันหาดวงอาทิตย์) ของโลกหลังโดน CME หรือ พายุสุริยะ พอโดนจะยืดยาวออกและดีดกลับ จังหวะที่ดีดกลับจะเกิดแรงสะเทือน หรืออาจสั่นสะเทือนจากการโดนกระหน่า โดยพายุสุริยะความเร็วลมเกิน 800 กม/วินาทีขึ้นไป ค่า kp มากกว่า 7 เคยเกิดบ่อย ในค่าขนาดนั้น อนุภาคจากพายุสุริยะที่ไหลเข้าทางขั้วแม่เหล็กเหนือจะทำให้เกิดแสงออโรรา ยิ่ง kp มาก แสงออโดรายิ่งมาเกิดที่ละติจูดต่ำ ส่วนพายุแม่เหล็กโลกหากเกิดที่ kp 8-9 จะเริ่มเหนี่ยวนำโลหะที่มีความยาวมากๆบนผิวโลกให้เกิดกระแส GIC ซึ่งถ้าเป็นลวดในหม้อแปลงก็จะมีปัญหาไฟฟ้าดับตามมา

 4. ขอให้กำลังใจผู้จัดทำเว็บฯ นี้ครับ จงให้ความรู้ที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ต่อไป… คนที่ติดตามอ่านอยู่ เชื่อถือท่านครับ… พวกที่ไม่รู้จริง และยอมให้ความงมงายเรื่อง สิ้นโลก มาบดบังความมีเหตุมีผล มันพวกสิ้นคิดและไร้สาระครับ..

 5. กราฟตรวจจับค่า ดัชนี pk พีเคสามารถดูได้ที่ไหนครับ อยากดูย้อนหลังครับ
  ขอบคุณล่วงหน้าคับ

 6. ค่าดัสนี kp สูงสามารถทำให้เกิดพายุบนโลกด้วยหรือปล่าวค่ะ

 7. แล้วถ้าค่าที่อ่านได้เท่ากับ ศูนย์หรือต่ำกว่าศูนย์ หมายความว่ายังไงครับ

  รบกวนด้วยนะครับ

  • ค่า Kp index ไม่มีต่ำกว่าศูนย์ครับ ถ้า=0 แปลว่าสนามแม่เหล็กโลกเงียบสงบมาก

 8. วัฎจักรที่ 24 แล้วโลกเราจะเป็นอย่างไรค่ะ

  • ในปี 2013 ดวงอาทิตย์จะมีปฏิกริยาสูงสุด และก็คงเกมือนวัฎจักรสุริยะอื่นๆที่ผ่านมา โลกก็จะผ่านไปด้วยดีครับ

 9. ขอความรู้หน่อยครับ
  Kp index ระดับใด ที่มีผลต่อโลก มากน้อย อย่างไรครับ

  ขอบพระคุณครับ

  • Kp index ช่วง 7-9 จะมีผลครับ อาจเหนี่ยวนำให้โลหะที่มีความยาวมากๆเช่นขดลวดในหม้อแปลงไฟฟ้า หรือท่อส่งน้ำมัน เกิดกระแสขึ้นมา ไฟฟ้าดับ สายไฟไหม้ ดาวเทียมอาจขัดข้อง ฯลฯ

   • ที่ว่า ความเข้มสนามแม่เหล็กโลกมาก อันเกิดจากลมสุริยะ จะเกิดทุก 11 ปี และปีนี้อยู่ในช่วง วัฏจักรนี้จริงหรือไม่ครับ
    ขอบคุณ

 10. อยากทราบว่าในประเทศไทยมีเครื่องมือตรวจสอบความเข้มของสนามแม่เหล็กโลก และแนวการเอียงของแกนโลกแม่เหล็กโลกหรือไม่คะ
  ถ้าไม่มี.. อยากทราบว่าเราสามารถสร้างเครื่องมือดังกล่าวโดยภูมิปัญญาของคนไทยพอได้หรือไม่คะ
  เนื่องจากความเข้มของสนามแม่เหล็กโลกและแกนโลก มีผลโดยตรงกับสภาพภูมิอากาศในโลกนี้ และเซลในร่างกายของมนุษย์และสัตว์ต่างๆค่ะ ^_^

  • ขนาดของสนามม่เหล็กโลก คือ 50μT หรือ 0.00005 T ซึ่งน้อยกว่าแม่เหล็กตู้เย็น (0.05 T) ถึง 1,000 เท่า จ้ะ

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>