พุธ 9 พฤษภาคม 2555

เหตุการณ์วันนี้

 • 17:08 กล้องด้านสันเขื่อนเจ้าพระยา แสดงระดับน้ำและวัชพืชจำนวนมากที่ไม่ได้รับการดูแล 
 • 17:00 กล้องหมายเลข C2 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใต้ปากน้ำโพ นครสวรรค์ ระดับน้ำยังต่ำมาก ไม่ต่างจากเดือนมีนาคม 
 • 16:54 กล้องหมายเลข N67 ปากแม่น้ำน่านที่จังหวัดพิจิตร แสดงให้เห็นระดับน้ำที่มากขึ้น ตอม่อสะพานที่โผล่จนเห็นฐานในเดือนมีนาคม เริ่มกลับสู่ใต้ระดับน้ำ 
 • 14:00 ความกดอากาศต่ำกำลังแรง จากร่องรอยของ 19S กำลังจะก่อตัวเป็นพายุขึ้นมาอีกครั้ง บริเวณทางตอนใต้ของอินโดนีเซีย 
 • 06:13 แผ่นดินไหว 4.2 ใกล้แม่ฮ่องสอนในเขตพม่า 
 • 04:00 พายุดีเปรสชัน 19S ทางตอนใต้ของอินโดนีเซีย สลายตัวแล้ว
 • อินโดนีเซีย – มีผู้เสียชีวิต 3 คน และสูญหาย 5 คน หลังเกิดน้ำท่วมเมืองเทอร์นาเต จังหวัดโมลุกกะเหนือ จากฝนตกหนักซึ่งมีส่วนมาจากพายุ 19S
 • สหรัฐฯ – Alise Henry ถ่ายภาพนาคเล่นน้ำหลายตัว จากนอกชายฝั่ง Pascagoula รัฐมิสซิสซิปปี วันนี้ พายุนาคเล่นน้ำ หรือ พวยน้ำ (waterspout) เป็นปรากฏการณ์ที่มีลักษณะคล้ายท่อน้ำขนาดใหญ่เชื่อมต่อระหว่างผืนฟ้าและ พื้นน้ำ ซึ่งเกิดจากการที่มวลอากาศเย็นเคลื่อนผ่านเหนือผิวน้ำที่อุ่นกว่า โดยบริเวณใกล้ๆ ผิวน้ำมีความชื้นสูงและไม่ค่อยมีลมพัด ทำให้อากาศที่อยู่ติดกับผืนน้ำยกตัวขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง ส่งผลให้อากาศโดยรอบไหลเข้ามาแทนที่ จากนั้นจึงพุ่งเป็นเกลียวขึ้นไป

  ในช่วงที่อากาศพุ่งขึ้นเป็นเกลียววนนี้ หากน้ำในอากาศยังอยู่ในรูปของไอน้ำ เราจะยังมองไม่เห็นอะไร แต่หากอากาศขยายตัว และเย็นตัวลงถึงจุดหนึ่ง ไอน้ำก็จะกลั่นตัวเป็นหยดน้ำจำนวนมาก ทำให้เราเห็นท่อหรือ “งวงช้าง” เชื่อมผืนน้ำและเมฆ

  พายุนาคเล่นน้ำ ส่วนใหญ่มีความยาวประมาณ 10-600 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 1-10 เมตร ซึ่งในนาคเล่นน้ำแต่ละตัวอาจมีท่อหมุนวนเพียงท่อเดียวหรือหลายท่อได้ โดยแต่ละท่อจะหมุนด้วยอัตราเร็วในช่วง 20-80 เมตรต่อวินาที กระแสลมในตัวพายุมีความเร็วถึง 100-190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอาจมีความเร็วสูงถึง 225 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งสามารถพลิกคว่ำเรือเล็กๆ ได้

  นอกจากพายุนาคเล่นน้ำจะหมุนวนรอบตัวเองแล้ว นาคเล่นน้ำยังสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วตั้งแต่ 3-130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ส่วนใหญ่จะเคลื่อนที่ค่อนข้างช้า ประมาณ 18-28 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ดังนั้นจึงมีคำแนะนำสำหรับชาวเรือให้สังเกตทิศทางการเคลื่อนที่ของพายุ แล้วหันเรือหนีไปในทิศตรงกันข้าม

  การเกิดพายุนาคเล่นน้ำอยู่ในช่วง 2-20 นาที (แต่เคยพบนานถึง 30 นาที) และหากนาคเล่นน้ำขึ้นฝั่ง ก็จะสลายตัวไปอย่างรวดเร็ว

  เรียบเรียงจากบทความ “พายุนาคเล่นน้ำ” : สะพานเชื่อมนภาและวารี” โดย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *