รายงานภัยพิบัติประจำวันที่ 31 มีนาคม 2556

[stextbox id=”black”]วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ PTWC จะทำหน้าที่เฝ้าระวังและเตือนสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย ต่อไปไทยต้องพึ่งตัวเอง หรือใช้ข้อมูลจากสถานีเฝ้าระวังของอินเดีย อินโด หรือออสเตรเลีย[/stextbox]

เหตุการณ์วันนี้

  •  16:00 น. เกิดพายุฝนฤดูร้อนตกลงมาอย่างหนักนานกว่า 1 ชั่วโมงในพื้นที่ จังหวัดนครพนม ส่งผลให้มีลูกเห็บตกในพื้นที่  อ.นาแก จ.นครพนม  นอกจากนี้ยังมีลมกรรโชกแรง  ทำให้เสาไฟฟ้า ในเขตชุมชนเทศบาลตำบลนาแก อ.นาแก จ.นครพนม  รวมถึง หลังคาชาวบ้านถูกลมพัดพังเสียหายหลายจุด (ภาพจาก Posttoday )
  • 03.04  เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.0 บริเวณรอยเลื่อนสะแกงประเทศพม่า ที่ความลึก 33.80 กม. (USGS)
  • สถานการณ์หมอกควันที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มคลี่คลายหลังจากที่มีฝนตกในหลายพื้นที่เมื่อเย็นวานนี้ โดยวันนี้พบ PM10 และ AQI เกินมาตรฐานที่จุดตรวจวัดสภาพอากาศที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัยเพียงแห่งเดียว ส่วนที่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ทั้ง PM10 และ AQI อยู่ในเกณฑ์ปกติ
  • แผนที่อากาศจากกรมอุตุวันนี้ ตีหนึ่งเจ็ดโมงเช้าบ่ายโมงหนึ่งทุ่ม

แผ่นดินไหวในไทยและใกล้เคียงจากกรมอุตุ (มีปัญหาในการรายงานค่าความลึก )

  • 03.04  แผ่นดินไหวขนาด 5.8 พรมแดนพม่า อินเดีย (คำนวน epicenter ผิด ขนาดแผ่นดินไหวผิด ลงเวลาผิด และคำนวนความลึกไม่ได้)  ทาง USGS คำนวนขนาดได้ M5.0 ทาง Geofon คำนวนขนาดได้ M4.8 และ epicenter คือที่รอยเลื่อนสะแกงไม่ใช่พรหมแดนพม่าอินเดีย) (ภาพหน้าเว็บที่ผิดพลาดของสำนักเฝ้าระวังฯ)3ccd5327-6a2b-4744-9c2f-bf14f194e5b4gfz2012xsqd
  • รูปคลื่นแผ่นดินไหวจาก CMMT CHTO(USGS) และ CHTO(IRIS)

แผ่นดินไหวทั่วโลก ยกเว้นในไทยและใกล้เคียงหากต่ำกว่า M4.5 (จาก USGS)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *